Học bằng lái xe ở các nước như thế nào

Rate this post

Nhiều nước trên thế giới học bằng lái xe cực khó
Điển hình 2 nước Trung Quốc và Nhật Bản có quy định học bằng lái xe cực kỳ khắt khe.

Nhật bản

Để có giấy phép lái xe, tài xế Nhật phải đủ 18 tuổi và vượt qua một bài kiểm tra thực hành nghiêm khắc. Nếu phạm một lỗi – như lái xe quá nhiều sang bên phải – họ lập tức bị đánh trượt. Thực tế, chỉ có 35% vượt qua kì thi sát hạch.Tài xế phải vượt qua các bài kiểm tra thực hành như lái xe theo đường chữ S, khởi hành ngang dốc, tất cả đều được mô phỏng theo điều kiện đường sá thực tế. Họ cũng phải duy trì tốc độ 30 km/h và tuân thủ một số quy định nghiêm ngặt.


Trung Quốc

Tính từ ngày được cấp bằng lái, trong 12 tháng tiếp theo sẽ là kỳ thực tập của tài xế mới. Trong giai đoạn này, xe của tài mới phải có chữ “Thực tập” dán vào phía sau, nếu không sẽ bị phạt từ 3 đến 30 USD.
Trong một năm thực tập, nếu bằng lái bị trừ từ một đến 11 điểm, tài xế sẽ phải nộp phạt, sau đó bị gia hạn thêm một năm thực tập nữa, và bằng sẽ tự động được khôi phục lên 12 điểm. Cũng trong giai đoạn này, nếu bằng lái bị trừ hết 12 điểm, tài xế sẽ bị huỷ bỏ kỳ thực tập và tư cách điều khiển xe, phải đăng ký cấp giấy phép lái xe lần nữa.

Nếu trong kỳ gia hạn thực tập, bằng lái bị trừ 6 điểm trở lên, tài xế cũng bị tước quyền điều khiển xe. Đối với các bằng lái hạng C, D, E (tương đương hạng A2, A3, B1, B2 ở Việt Nam) không được gia hạn thực tập.
Khi kỳ thực tập kết thúc, tài xế không phải đổi bằng. Nếu tính từ khi kết thúc thực tập đến 6 năm tiếp theo, bằng lái bị trừ chưa đến 12 điểm, sẽ được đổi sang bằng lái có hiệu lực 10 năm. Nếu trong 10 năm này bằng lái vẫn chưa bị trừ hết 12 điểm thì sẽ được đổi sang bằng có hiệu lực vĩnh viễn.
Khi kết thúc kỳ thực tập, các tài xế có bằng lái hạng A, B (tương đương hạng C, D, E của Việt Nam) sau 15 ngày phải tham gia học tập và thi các kiến thức về quy định an toàn giao thông, lái xe văn minh, giáo dục nhận thức các sự cố giao thông, nếu không sẽ không được cấp bằng.

Brazil

Tại nước này các tài xế phải tham gia một bài kiểm tra tâm lý để xác định có đủ năng lực tinh thần phù hợp để lái xe hay không. Bài kiểm tra nhằm phát hiện các dấu hiệu bạo lực tiềm tàng và lạm dụng đồ uống có cồn. Các tài xế cũng phải tham gia từ 9 đến 15 lớp học lái xe và chỉ nhận được bằng lái tạm thời trong một năm sau khi đỗ các kỳ thi phổ quát. Chỉ đến khi cam kết không có bất cứ vi phạm nào trong năm đó họ mới được cấp bằng chính thức.

Đan Mạch

Tuổi tối thiểu được lái xe ở Đan Mạch là 17. Nhưng trước tuổi 17, người Đan Mạch có thể thi bằng lái và phải hoàn thành các buổi học lý thuyết tổng cộng 28 giờ và 7 tiếng huấn luyện sơ cứu. Các tài xế phải thực hành lái xe trên đường trơn và trải qua một số giờ phụ đạo về những kỹ năng đặc biệt, như chạy lùi theo hình zig-zag và chạy theo đường số 8. Qua được khóa huấn luyện này cùng bài thi viết sẽ là điều kiện cần để tham gia kỳ thi thực hành lái.

Ấn Độ

Ấn Độ đang tìm cách để quá trình thi bằng lái xe dễ tiếp cận hơn và nhiều người dân có thể được cấp bằng lái. Thông thường, bài thi sát hạch chỉ yêu cầu đỗ xe song song, quay đầu, đi vòng số 8 và đi lùi theo hình chữ S.

Ở một số vùng ở Ấn Độ, người dân có thể mua bằng lái xe mà không phải thực hiện bất cứ hình thức kiểm tra nào. Với số tiền từ 60 đến 115 USD, người mua chỉ việc ngồi nhà và đợi bằng lái được gửi về tận nơi,