Lỗi bị trừ điểm trong thi sa hình B2

4/5 - (1 bình chọn)

Những lỗi cụ thể trong 11 bài thi sát hạch lái xe ô tô hạng b2

Thi sát hạch sa hình là một trong những phần thi quan trọng trong quá trình thi bằng lái xe hạng b2 để quyết định học viên có vượt qua và được cấp bằng lái xe ô tô hay không. Theo đó, học viên phải thực hiện 11 bài thi liên tục trong khoảng thời gian kéo dài từ 15 phút lên 18 phút, đặc biệt hơn, từ ngày 1/7/2016, quy cách chấm thi cũng thay đổi, nghĩa là toàn bộ quá trình thi sát hạch đường trường sẽ được gắn chip tự động chấm điểm, thay vì giám khảo ngồi cạnh như trước đây.

Những lỗi cụ thể trong 11 bài thi sát hạch

Bài 1 : Xuất phát

Đây là bài thi đơn giản nhưng cũng có không ít học viên bị mất điểm chỉ vì sơ suất nhỏ hay do tâm lý không ổn định, lo lắng dấn tới sai, mất điểm.

thi bằng lái xe b2

Lỗi cụ thể đó là không thắt dây an toàn, không bật đèn xi nhan bên trái (hoặc bật đèn sai) trước khi bắt đầu xuất phát, không khởi hành xe ô tô được trong vòng 20 giây, hầu hết những lỗi này, khi học viên vi phạm đều bị trừ 5 điểm một lần.

Lỗi nghiêm trọng hơn khiến học viên có thể bị hủy quyền thi đó chính là không khởi hành được ô tô trong vòng 30 giây kể từ khi có hiệu lệnh bắt đầu bài thi hoặc Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn.

Bài 2 : Dừng xe ô tô nhường đường cho người đi bộ

Bài thi này cũng tương đối đơn giản, học viên cần phải tránh các lỗi như: không dừng xe trước vạch dừng hoặc dừng xe quá vị trí dừng quy định,  dừng xe ô tô ngoài phạm vi dừng quy định….

Bài 3 : Dừng xe, khởi hành trên dốc lên (thường gọi là đề pa lên dốc)

Bạn sẽ bị mất điểm hoặc thậm chí bị truất quyền thi nếu vi phạm các lỗi:

 • Dừng xe ô tô ngoài phạm vi dừng quy định: trừ 05 điểm.
 • Quá 30 giây không khởi hành xe ô tô được: hủy quyền thi.
 • Xe ô tô tụt dốc quá 50 cm: hủy quyền thi.
 • Dừng xe quá vạch dừng quy định hoặc không dừng xe: hủy quyền thi.

Bài 4 : Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc (chữ Z)

Đặc biệt chú ý trong bài này phải về côn để xe đi thật chậm mới đánh lái kịp bởi chỉ cần đi quá nhanh, bạn sẽ khó kiểm soát mà phạm phải những lỗi tuy nhỏ nhưng lại khiến bạn bị trừ điểm vô cùng đáng tiếc, chẳng hạn: bánh xe ô tô đè lên vạch, lái xe ra ngoài vệt bánh xe…..

Bài 5 : Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông

Các lỗi và điểm cụ thể trong bài thi này bao gồm :

 • Đi qua ngã 4 khi đèn đỏ bị trừ 10 điểm.
 • Dừng xe cách vạch hoặc quá vạch trên 0,5m bị trừ 5 điểm, chết máy mỗi lần trừ 5 điểm.
 • Không bật xi nhan trái qua ngã 4, xi nhan phải khi qua ngã 4 rẽ phải bị trừ 5 điểm.
 • Không thực hiện đúng quy trình bài thi bị trừ 5 điểm.
 • Tốc độ vòng quay quá 4000 vòng/ phút thì cứ 3s bị trừ 1 điểm.

Bài 6 : Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Các lỗi học viên hay mắc phải: đi không đúng hình của hạng xe thi, bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí, lái xe lên vỉa hè bị truất quyền thi, quá thời gian thực hiện bài thi, cứ 02 phút bị trừ 05 điểm.

Bài 7 : Ghép xe dọc (lùi nhà xe)

Bạn sẽ bị trừ 5 điểm mỗi lần nếu trong suốt bài thi này, bạn mắc các lỗi như:

 • Bánh xe đè len vạch quy định.
 • Thực hiện bài thi quá thời gian quy định.
 • Ghép xe ô tô sai vị trí
 • Không ghép xe ô tô, không lùi xe vào hết chuồng.

Bài 8 : Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Phần trừ điểm và bắt lỗi của phần thi này tương đối nhẹ hơn các phần thi khác, mỗi lỗi học viên chỉ bị trừ 1 điểm, chỉ bắt lỗi đầu tiên, các lỗi sau được bỏ qua. Các lỗi trong phần thi này đó là: không thay đổi số đúng, không đạt tốc độ quy định.

Bài 9 : Tăng tốc tăng số

Các lỗi gặp phải:

 • Không dừng xe ô tô trước vạch dừng hoặc dừng quá vị trí dừng quy định: trừ 05 điểm.
 • Dừng xe ô tô ngoài phạm vi dừng quy định: trừ 05 điểm

Bài 10 : Ghép xe ngang – đỗ xe song song

Ghép xe ngang là phần thi chỉ mới được đưa vào trong thời gian gần đây và cũng là bài thi lấy đi nhiều điểm của học viên nhất. Thông thường vì không quen với sự đổi mới học do tâm lý lo lắng mà học viên rất dễ vi phạm những lỗi như: dừng xe không đúng vị trí nên khi lùi vào hình, bánh xe đã chèn vào vạch, ghép xe không đúng vị trí quy định, chưa ghép được vào nơi đỗ….

Bài 11 : Kết thúc

Tuy là bài thi kết thúc nhưng nếu học viên chủ quan cũng sẽ bị trừ điểm oan uổng, chẳng hạn như lỗi không bật đèn xi nhan bên phải trước khi qua vạch kết thúc, vì vậy, cần hết sức chú ý.

Thi sát hạch lái xe ô tô hạng b2 không dễ cũng không khó. Mỗi lỗi đều có những khung điểm trừ riêng của nó, dù nhỏ nhưng nếu tổng điểm sát hạch của bạn dưới 80 điểm, bạn sẽ bị truất quyền ngay lập tức và không đủ tiêu chuẩn để cấp bằng lái xe ô tô.

Học bằng lái xe ô tô không phải đơn giản là ai cũng có thể học và cũng có thể vượt qua được mà bạn phải tham gia các khóa học, học lý thuyết kết hợp với thực hành thường xuyên.

Nguồn: Internet