2020 Thi bằng lái xe b2 sẽ khó khăn hơn rất nhiều

Thay đổi quy chế thi bằng lái xe b2 ô tô so với hiện nay.Tiến hành sửa đổi bộ câu hỏi mới dùng trong việc đào tạo, thi sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Thay đổi bộ luật 450 câu thành bộ luật 600 câu

Hiện tại Tổng Cục Đường Bộ và Bộ Giao Thông Vận Tải đang soạn thảo những đề xuất mới trình lên Chính Phủ sửa đổi một số điều trong Thông tư quy định về đào tạo và cấp bằng lái xe cho người dân.

Trong quá trình cải cách lại chương trình đào tạo và sát hạch lái xe ô tô trên cả nước với nhiều điểm mới được bổ sung vào Thông tư. Trong đó số câu hỏi lý thuyết luật giao thông đường bộ cũng được thay đổi, cụ thể là tăng từ 450 câu như hiện tại lên thành 600 câu hỏi. Ngoài số lượng câu hỏi tăng lên thì cấu tạo bộ câu hỏi lý thuyết cũng thay đổi, cụ thể là sẽ giảm bớt các câu hỏi lý thuyết thiếu tính thực tế, bổ sung và thay thế bằng các câu hỏi có mô phỏng bằng hình ảnh 3D các tình huống xảy ra trên thực tiễn để người học lái xe xử lý tình huống.

Việc thay đổi cấu tạo dạng câu hỏi này hứa hẹn mang đến sự hiệu quả cao hơn so với các câu hỏi như trong bộ 450 câu hỏi hiện tại. Người học được tiếp cận các tình huống thực tế hay xảy ra như lúc lái xe ngoài đường và xử lý chúng một cách tốt nhất bằng cách chọn đáp án dúng nhất cho tình huống đó. Điều này giúp người học nhớ luật giao thông được lâu hơn vì nó thực tiễn hơn những câu mang tính học thuộc rồi quên.Sẽ không còn 2 đáp án như bộ đề cũ

Dự kiến bộ đề lý thuyết mới sẽ được áp dụng dạy học vào tháng 07/2019. Còn thực hành theo hình thức mới sẽ áp dụng vào 2020.

thi bằng lái xe b2

Học đạo đức,văn hóa và tác hại của rượi bia trong thi bằng lái xe b2

Từ 2020, thi GPLX phải học về phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 08/10/2019 bổ sung thêm nhiều nội dung mới khi đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Một trong số những nội dung mới được bổ sung là bắt đầu từ ngày 01/01/2020, khi thi giấy phép lái xe (GPLX) các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Từ năm 2020, thi GPLX phải học Đạo đức, văn hóa giao thông

Từ 2020, thi GPLX phải học về phòng, chống tác hại của rượu, bia (Ảnh minh họa)

Trong đó, những nội dung được đưa vào chương trình đào tạo gồm:

– Những vấn đề cơ bản về phẩm chất đạo đức trong giai đoạn hiện nay;

– Đạo đức nghề nghiệp của người lái xe;

– Cơ chế thị trường và sự cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh vận tải;

– Trách nhiệm, quyền hạn của người sử dụng lao động, của lái xe trong kinh doanh vận tải;

Văn hóa giao thông;

– Phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông;

– Thực hành cấp cứu…

Đồng thời, 01/01/2020 cũng là thời điểm các trung tâm sát hạch lái xe phải lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải.

thi bằng lái xe b2

 

Giấy phép lái xe chứa mã QR

Từ ngày 1/6/2020, sẽ cấp giấy phép lái xe có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống quản lý giấy phép lái xe.

Những giấy phép được cấp trước ngày 1/12/2019 vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép.

Thông tư cũng nêu rõ quy cách của giấy phép lái xe mới gồm các đặc điểm: có kích thước 85,6 x 53,98 x 0,76 (mm).

Tiêu đề “giấy phép lái xe/Driver’s License”, “các loại xe cơ giới đườn bộ được điều khiển”, chữ “Số/No.” và “ngày trúng tuyển” có màu đỏ, các chữ khác in màu đen. Trong khi đó, từng hạng mà người lái xe được phép điều khiển sẽ được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép, có lớp màng phủ bảo an trên hai mặt của giấy phép lái xe. Phôi giấy phép lái xe được làm bằng vật liệu PET hoặc vật liệu có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương, có hoa văn màu vàng rơm và các ký hiệu bảo mật.

thi bằng lái xe b2

Thí sinh sát hạch với thiết bị mô phỏng tình huống giao thông

1-12 tới, người học thi giấy phép lái xe ô tô sẽ có thêm môn học đạo đức văn hóa giao thông, phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Đồng thời có giờ học lái xe trên thiết bị mô phỏng về các tình huống giao thông trên đường…

Như vậy, sẽ có phần thi mới là thi sát hạch lái xe bằng phần mềm mô phỏng về các tình huống giao thông trên đường, thay vì trước đây chỉ có 3 phần thi gồm gồm thi lý thuyết, thi thực hành trong hình và thi trên đường trường.

Thí sinh không đạt nội dung sát hạch lý thuyết thì không được thi lái xe bằng phần mềm mô phỏng. Nếu không đạt thi lái xe bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi lái xe trong hình. Nếu không đạt thi lái xe trong hình thì không được thi sát hạch trên đường trường.

thi bằng lái xe b2

Theo dõi việc học bằng thiết bị

Từ ngày 1-5-2020, mọi cơ sở đào tạo lái ôtô sẽ phải “ứng dụng công nghệ nhận dạng” để theo dõi thời gian học môn Pháp luật giao thông đường bộ của học viên trên lớp (trừ hạng B1). Riêng 4 môn học lý thuyết còn lại thì không quy định, nghĩa là vẫn điểm danh theo sổ lên lớp.

Với thực hành lái xe, ô tô tập lái sẽ phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường (giám sát hành trình), sau 6 tháng kể từ ngày Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (đang được soạn thảo) có hiệu lực thi hành.

Các dữ liệu theo dõi này được sử dụng để quản lý đào tạo và lưu trữ trong thời gian 2 năm như các loại số sách.